Hơn 100 tài xế Uber ở Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục hành khách

33

Uber bị cho là đã gây sức ép để các nạn nhân bị tài xế cưỡng bức không khiếu kiện ra tòa, chấp nhận bồi thường riêng và giữ kín về sự việc.

Hơn 100 tài xế Uber ở Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục khách hàng

 
 

Hơn 100 tài xế Uber ở Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục khách hàng

Một phụ nữ ở San Diego, bang California, Mỹ ngà ngà say sau một buổi tối uống quá chén với bạn, quyết định gọi Uber để về nhà. Thiếp đi trên ghế sau, nữ hành khách tỉnh lại trong tình trạng bị tài xế xâm hại tình dục, CNN dẫn nguồn tin liên quan đến công tác điều tra đưa tin. 

Cảnh sát sau đó bắt giữ John David Sanchez, 54 tuổi. Khi lục soát máy tính cá nhân của nghi phạm, cảnh sát phát hiện các đoạn video quay ít nhất 5 năm trước, cho thấy Sanchez hãm hiếp và lạm dụng tình dục nhiều thiếu nữ. 

Trong phiên tòa diễn ra vào tháng 11/2017, Sanchez bị kết án 80 năm tù vì tội hãm hiếp nữ hành khách Uber và 33 tội danh khác liên quan đến xâm hại tình dục ít nhất 9 phụ nữ và trẻ em. Trong nhiều trường hợp, tên tội phạm này đã chuốc thuốc các nạn nhân.

Theo kết quả điều tra của CNN, Sanchez chỉ là một trong số 103 tài xế Uber ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng hoặc xâm hại tình dục các khách hàng nữ trong 4 năm qua. Trong số đó, có ít nhất 31 người đã bị buộc tội vì có hành động sờ mò hoặc giam giữ nạn nhân để cưỡng bức. Hơn 10 trường hợp khác đối mặt với cáo buộc hình sự hoặc dân sự. Các phóng viên đã đọc báo cáo cảnh sát, hồ sơ tòa án liên bang và tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của cơ quan tư pháp cấp hạt ở 20 thành phố lớn của Mỹ. 

Trong một sự việc khác, một bà mẹ đơn thân ở Miami gửi con cho bà ngoại trông giúp và đi uống rượu với bạn. Sau khi chia tay bạn, cô đã bắt Uber về nhà một mình. Trên suốt chặng đường về nhà, cô mất hoàn toàn ý thức. Khi tỉnh lại vào sáng hôm sau, nạn nhân phát hiện quần và đồ lót của mình vứt vương vãi trên sàn nhà. Trong đơn kiện, cô buộc tội tài xế Uber đã đưa mình vào nhà và cưỡng bức cô trên giường ngủ. 

Tài xế thú nhận với cảnh sát rằng anh ta biết nạn nhân say rượu và “có hành động sai trái” tuy nhiên quả quyết rằng không dùng vũ lực để cưỡng bức nữ hành khách.

“Bạn nghĩ rằng những chuyện như thế này sẽ không xảy ra với mình”, theo một phụ nữ ở Long Beach, bang California cáo buộc một tài xế Uber 47 tuổi đã lợi dụng lúc cô say rượu và tấn công tình dục. “Đến giờ tôi vẫn cảm thấy xấu hổ… Tôi muốn lên tiếng. Tôi quá mệt mỏi vì giữ im lặng bấy lâu”. 

Uber bắt đầu hoạt động ở San Francisco, bang California từ năm 2010, quảng cáo dịch vụ vận chuyển hành khách của mình “an toàn” và cung cấp “tài xế riêng cho tất cả mọi người”. Uber, có mặt ở 630 thành phố trên khắp thế giới với 15 triệu chuyến xe mỗi ngày, hiện được định giá 70 tỷ USD. 

Luật sư Jeanne Christensen, thụ lý nhiều vụ kiện cáo buộc tài xế Uber xâm hại tình dục hành khách kể từ năm 2015, cho biết Uber luôn muốn xử lý các vụ kiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên và không đem ra phân xử ở tòa. Theo đó, khi người dùng đăng nhập vào ứng dụng của Uber, họ đã tự động đồng ý với điều khoản giải quyết mọi khiếu nại “dựa trên thương thảo cá nhân”.

Sau nhiều năm, luật sư Christensen nhận thấy đặc điểm chung của các nạn nhân. Họ là phụ nữ, vóc dáng bé nhỏ, sống một mình và lúc bị xâm hại đều đang say rượu. “Nếu một gã tài xế có ý định bước vào nhà của nạn nhân, nhiều khả năng hắn ta trước đó phải hỏi cô ấy đủ nhiều để biết rằng cô ấy sống một mình”, luật sư này nhận định. 

Christensen hiện đại diện cho 16 phụ nữ khởi kiện tài xế Uber tội cưỡng bức hoặc tấn công tình dục. Trong khi đó, còn nhiều luật sư khác giữ im lặng về các vụ việc tương tự vì Uber yêu cầu các bên ký vào bản cam kết bảo mật sau khi dàn xếp xong.

“Chúng tôi kiện không chỉ để Uber bồi thường cho các hành khách nữ và khiến luật sư im lặng”, Christensen nói. “Chúng tôi ý thức được quyết định của mình. Uber đã luôn khéo léo để sự việc chìm xuồng”. 

An Hồng

 

Nguồn tin: https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/hon-100-tai-xe-uber-o-my-bi-cao-buoc-xam-hai-tinh-duc-hanh-khach-3745404.html