‘Không có chuyện thêm 500 triệu USD duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc’

1

Không có chuyện thêm 500 triệu USD duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc – Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) công bố ngày 13-2.

Theo hãng tin Reuters, trước đó, trong cuộc họp nội các tại Washington ngày thứ ba tuần này (12-2), ông Trump thông báo Seoul đã chấp nhận trả thêm 500 triệu USD như một phần của thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì hoạt động của khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc.

“Họ sẽ thanh toán khoảng 500 triệu USD cho phí bảo vệ trị giá 5 tỉ USD”, ông Trump nói. “Họ đã đồng ý trả thêm 500 triệu USD”.

Theo thỏa thuận năm 2018, Hàn Quốc từng đóng góp 960 tỉ won (857 triệu USD) cho việc duy trì USFK tại nước này. Tuy nhiên, thoả thuận này đã chấm dứt vào tháng 12-2018 do các bất đồng giữa hai bên. 

Các quan chức đàm phán của Hàn Quốc và Mỹ ngày chủ nhật vừa rồi (10-2) đã đạt được thỏa thuận mới, trong đó Seoul sẽ tăng thêm phần đóng góp ngân sách của họ lên 1,04 ngàn tỉ won (927 triệu USD), tức là tăng thêm khoảng 70,3 triệu USD so với mức đóng góp năm 2018.

Khi được hỏi về con số 500 triệu USD trong tuyên bố ông Trump đưa ra tại cuộc họp nội các, ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn Nhà Xanh tại Seoul, cho biết đó từng là một trong những con số do Washington nêu ra trong quá trình đàm phán giữa hai bên.

Thỏa thuận về mức đóng góp chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đạt được ngày 10-2 vừa qua sẽ còn phải chờ Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn.

Theo ông Kim Eui-kyeom, thỏa thuận này có hiệu lực trong một năm. Nếu hai bên đồng ý, thỏa thuận đó có thể được gia hạn thêm một năm nữa.

“Hai bên sẽ cùng cân nhắc việc có cần phải tăng thêm (ngân sách) không, và cũng có thể là hai bên sẽ đồng ý duy trì ở mức hiện tại”, ông Kim Eui-kyeom nói.

Hàn Quốc và Mỹ đã chật vật đàm phán để đạt được một giải pháp đột phá cho vấn đề này, bất chấp thực tế từ tháng 3 năm ngoái đã có ít nhất 10 vòng đàm phán, và chính quyền của ông Trump liên tục lặp lại quan điểm yêu cầu Hàn Quốc tăng thêm đáng kể mức đóng góp.

Cũng trong cuộc họp nội các được nhắc tới ở bản tin này, ông Trump nói mối quan hệ với Hàn Quốc là “tuyệt vời”, song Mỹ đã phải “bỏ ra số tiền khổng lồ” để bảo vệ đồng minh của họ.

TTO – Tờ New York Times dẫn nguồn tin riêng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc xem xét các khả năng rút bớt lính Mỹ tại Hàn Quốc về nước.

 

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/khong-co-chuyen-them-500-trieu-usd-duy-tri-quan-doi-my-tai-han-quoc-20190214094712232.htm