Nhật cân nhắc áp thuế trả đũa Mỹ

9

Kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên số hàng Mỹ trị giá 409 triệu USD của Nhật để trả đũa thuế nhôm thép của Tổng thống Donald Trump.

Động thái này cho thấy Tokyo sẵn sàng làm nhiều hơn là chỉ đối thoại cửa sau để Mỹ miễn thuế, NHK đưa tin. Nhật hiện là đồng minh lớn duy nhất của Mỹ chưa được ông Trump miễn thuế này. Trước đó, họ vẫn kiềm chế chưa đe dọa trả đũa quyết định của Mỹ như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Giới phân tích cho rằng có thể mọi việc đã thay đổi khi sau nhiều tháng đàm phán, Nhật không thể thuyết phục Mỹ bổ sung vào danh sách miễn thuế. Thuế trả đũa của Tokyo sẽ áp lên số hàng hóa tương đương số hàng họ chịu ảnh hưởng từ chính sách của Washington.

Công nhân tại một cảng biển ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Công nhân tại một cảng biển ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật sẽ thông báo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về kế hoạch trong tuần này. Đây là quy trình cần thiết, theo luật thương mại quốc tế. Giới phân tích cho rằng đây chỉ là mánh đàm phán của Nhật, nhằm tăng khả năng Mỹ miễn thuế. Dù vậy, nó vẫn là sự thay đổi đáng kể so với quan điểm xoa dịu trước đây của Tokyo.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật – Yoshihide Suga thừa nhận họ đang cân nhắc “các bước đi cần thiết” theo quy định của WTO. Dù vậy, chưa kết luận cuối cùng nào được đưa ra về việc có áp biện pháp trả đũa hay không.

Hồi tháng 3, ông Trump tuyên bố áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu. Việc này đã khiến Mỹ bị các nước khác chỉ trích nặng nề vì làm tăng rủi ro chiến tranh thương mại toàn cầu.

Châu Âu đã đe dọa đáp trả bằng thuế nhập khẩu lên hàng Mỹ và sẽ thông báo kế hoạch lên WTO trong tuần này. Trung Quốc cũng tăng thuế lên tới 25% với 128 mặt hàng của Mỹ, làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, giới chức Nhật đến nay vẫn giữ quan điểm hòa hoãn, dù không loại trừ khả năng kiện lên WTO.

Hà Thu (theo Reuters)

 

Nguồn tin: https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/nhat-can-nhac-ap-thue-tra-dua-my-3750989.html