Ông Trump muốn rút bớt lính Mỹ khỏi Seoul?

3

Ông Trump muốn rút bớt lính Mỹ khỏi Seoul? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Tờ báo lớn hàng đầu của Mỹ nói việc giảm bớt số tại Hàn Quốc không phải được thực hiện với ý đồ như một động thái tạo lợi thế thương lượng trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Tuy nhiên theo các quan chức cung cấp thông tin, một hiệp định hòa bình trên bán đảo Triều Tiên khiến việc duy trì số lượng 23.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc như hiện nay không còn phù hợp.

Lẽ dĩ nhiên việc rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc là chuyện sẽ không xảy ra.

Trước thông tin của báo New York Times, một thành viên thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết một quan chức Hàn Quốc đang công tác tại Washington cho biết thông tin báo New York Times đưa không đúng, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng đã ra thông cáo bác bỏ chuyện này.

Hiện tại, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa có thông tin phản hồi sau thông tin do New York Times nêu.

Tuy nhiên trước đó Tổng thống Trump từng nói Mỹ sẽ cân nhắc rút bớt số binh sĩ nước này hiện đồn trú tại Hàn Quốc, trừ khi Seoul chịu chia sẻ nhiều hơn về kinh phí duy trì sự hiện diện quân sự đó.

Ông Mike Pompeo, trước khi chính thức tuyên thệ nhậm chức ngoại trưởng Mỹ, đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết ông Kim không yêu cầu việc Mỹ phải rút toàn bộ lực lượng binh sĩ của họ khỏi Seoul là điều kiện tiên quyết để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Ngày 2-5, Hàn Quốc cũng tuyên bố vấn đề quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc không có liên quan gì tới bất cứ hiệp định hòa bình nào đạt được với Triều Tiên trong tương lai, và quân đội Mỹ sẽ vẫn ở lại Seoul ngay cả khi một hiệp định như vậy được ký kết.

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Bàn Môn Điếm, nơi vừa diễn ra thượng đỉnh liên Triều, là một địa điểm quan trọng, mang tính biểu tượng cho thượng đỉnh Mỹ – Triều hơn là một quốc gia thứ ba.

 

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/ong-trump-muon-rut-bot-linh-my-khoi-seoul-2018050409413246.htm