TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa

2

TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải – phó chủ tịch HĐND TP.HCM, tặng túi vải tái chế cho các tiểu thương buôn bán ở chợ Bến Thành sáng 9-3 – Ảnh: QUANG KHẢI

Sáng 9-3, tại Công viên 23-9, quận 1, TP.HCM, ông Phạm Đức Hải – phó chủ tịch HĐND TP, đã phát động chiến dịch Ngày làm sạch năm 2019 trên địa bàn TP.

Tham gia lễ phát động có đại diện lãnh đạo nhiều sở ngành, các cơ quan lãnh sự nước ngoài như Canada, Nhật, Hà Lan, Úc, Indonesia… và lực lượng đoàn thanh niên, người dân đến hưởng ứng.

Theo ông Phạm Đức Hải, nhựa và các sản phẩm từ nhựa đã trở thành vật không thể thiếu trong đời sống nhưng nó cũng gây ra nhiều hệ quả tiêu cực.

Dẫn số liệu từ Liên hiệp quốc, ông Hải cho biết lượng rác thải nhựa thải ra mỗi năm đủ bao quanh trái đất 4 lần. Cứ mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ nhưng chỉ có 2,7% trong số chúng được xử lý và tái chế trong khi chúng cần vài chục đến cả trăm năm mới tiêu hủy được.

“Bảo vệ môi trường là trách nhiệm tất cả chúng ta, để giải quyết vấn đề về rác thải nhựa cần có sự chung tay các tổ chức, các ngành, người dân và toàn cầu. Vì vậy, thông qua sự kiện này, TP kêu gọi người dân giảm sử dụng sản phẩm từ nhựa và ni lông”, ông Hải nhấn mạnh.

TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa - Ảnh 2.

Dù tuyên truyền vận động nhiều nhưng người dân chưa bỏ được thói quen sử dụng túi ni lông. Trong ảnh: người dân dùng túi ni lông đựng trái cây mua ở chợ Bến Thành sáng 9-3 – Ảnh: QUANG KHẢI

Sau lễ phát động, các lực lượng đã ra quân nhặt rác ở một số tuyến đường trung tâm TP và tặng túi vải tái chế thay thế túi ni lông cho tiểu thương, người dân mua sắm ở chợ Bến Thành.

Theo số liệu nghiên cứu tại TP.HCM, trong rác thải sinh hoạt có tới 20% rác thải nhựa gồm: túi ni lông, hộp xốp, chai nhựa, bao bì… Rác thải nhựa tại TP.HCM không chỉ góp phần gây ô nhiễm môi trường mà còn khiến tình trạng ngập nước nặng nề hơn.

TP.HCM thời gian qua cũng đã có nhiều chính sách như đề ra mục tiêu giảm sử dụng túi ni lông, thực hiện chích sách phân loại rác tại nguồn, thực hiện cuộc vận động người dân nói không với việc xả rác vào kênh rạch, hệ thống thoát nước… nhưng hiệu quả mang lại từ chương trình này chưa đạt được so với mong đợi.

TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa - Ảnh 3.

Đại diện lãnh sự quán Canada tặng túi vải tái chế cho tiểu thương ở chợ Bến Thành – Ảnh: QUANG KHẢI

TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa - Ảnh 4.

Đại diện lãnh sự quán New Zealand tặng túi vải tái chế thay túi ni lông cho tiểu thương chợ Bến Thành – Ảnh: QUANG KHẢI

TTO – 90,5% vừa được chọn là Con số của năm 2018. Đây là tỉ lệ lượng rác thải nhựa chưa từng được tái chế trên toàn cầu, nghĩa là vẫn tồn tại đâu đó ngoài môi trường.

 

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/tp-hcm-tang-tui-tai-che-cho-nguoi-dan-trong-ngay-lam-sach-rac-thai-nhua-20190309120152408.htm